Rau má trong dân gian đã được sử dụng như một loại thảo dược quý, được nhiều dân tộc sử dụng để làm thuốc. Lợi ích đó có được là nhờ hợp chất triterpener saponin trong rau má. Qua khảo sát cho thấy những nghiên cứu về rau má và công nghệ chiết xuất hợp chất tritepener trong rau má tuy đơn giản, nhưng đi sâu vào vào việc tinh chế, làm sạch tạo ra được một sản phẩm được thị trường chấp nhận cần có nghiên cứu chi tiết và sâu hơn.
Từ nhu cầu nâng cao giá trị kinh tế của cây rau mà và tạo ra các sản phẩm mới có chất lượng phục vụ người tiêu dùng, Trung tâm Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm thuộc Sở KH&CN Hà Nội đã tiến hành nghiên cứu đề tài khoa học cấp thành phố “Nghiên cứu chiết tách hợp chất tritepener từ rau má và ứng dụng trong chế biến các sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng” do Thạc sỹ Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm làm chủ nhiệm đề tài. Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố đánh giá đạt loại Khá.
Sau 2 năm nghiên cứu trên các loại rau má và các tính chất của hợp chất tritepener saponin có trong rau má, đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ chiết tách tritepener từ rau má. Ứng dụng được các hợp chất tritepener tạo thành các dạng bán sản phẩm và sản phẩm thực phẩm bổ sung.
Chủ nhiệm đề tài và các cộng sự đã đưa ra quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm bổ dưỡng có chứa các hợp chất tritepener hàm lượng 250 – 350 mg/viên, dạng viên nang cứng quy mô 3 – 5 kg/ngày. Bên cạnh đó đề tài cũng đưa ra quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm bổ dưỡng có chứa các hợp chất tritepener kết hợp với một số siro đường chức năng FOS, hàm lượng 150 mg/viên.
Nhóm thực hiện đề tài cũng đã xây dựng mô hình sản xuất thực nghiệm quy mô 5kg bán sản phẩm/ngày và 1 kg sản phẩm/ngày.
Kết quả của đề tài sẽ góp phần làm thỏa mãn nhu cầu về các hợp chất tritepener của thị trường, thay thế dần những sản phẩm cùng loại đang phải nhập khẩu, góp phần đẩy mạnh nền nông nghiệp cũng như nâng cao giá trị nông sản của người nông dân.