Trà là một loại nước giải khát phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng nhiều với các chủng loại đa dạng, phong phú các hình thức sản phẩm từ trà. Với mục đích nâng cao hiệu quả kinh tế của cây trà, đa dạng hoá các loại hình sản phẩm từ trà, tạo ra một loại đồ uống phù hợp nhu cầu, khẩu vị của người tiêu dùng, sử dụng tiện lợi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, Trung tâm Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội) đã thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu phối chế trà và trái cây tạo một số sản phẩm đồ uống dạng cốm”. Đề tài thực hiện trong 2 năm, do Ths. Nguyễn Chí Dũng, Trưởng phòng Nghiên cứu chế thử làm chủ nhiệm.
Trên cơ sở khảo sát, tìm hiểu tham khảo kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm cùng loại trên thế giới, đề tài đã tiến hành nhiều thí nghiệm, tìm phương pháp tối ưu nhằm xử lý chiết dịch nguyên liệu đạt hiệu suất thu hồi cao nhất, phương pháp phối trộn bán thành phẩm, tỉ lệ và thành phần phụ gia bổ sung, phương pháp sấy và tạo cốm đạt chỉ tiêu chất lượng và cảm quan, cũng như các yếu tố tác động đến sản phẩm như: giải pháp bảo quản sản phẩm, ảnh hưởng của bao bì đến chất lượng cốm trà trong thời gian bảo quản, ảnh hưởng của nhiệt độ bảo quản đến chất lượng sản phẩm, ảnh hưởng của vi sinh vật đến chất lượng trà.
Đề tài cũng tính toán các yếu tố sản xuất như: lựa chọn thiết bị, nhu cầu nguyên liệu, giá thành sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, các chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu hoá lý, chỉ tiêu cảm quan; xây dựng mô hình, dây chuyền công nghệ sản xuất sản phẩm có quy mô vừa và nhỏ và sản xuất thử nghiệm sản phẩm quy mô 30kg/mẻ.
Sau 2 năm nghiên cứu, đề tài đã xây dựng hoàn chỉnh quy trình công nghệ, phương pháp và công thức phối chế trà hoa quả theo các bước: tách chiết dịch từ lá trà → chiết tách và cô đặc dịch quả tạo bán sản phẩm dịch quả cô đặc → phối chế dịch chiết trà và dịch quả cô đặc cho từng loại trà trái cây → tạo cốm → sấy khô → đóng gói và bảo quản. Đề tài đã chế thử thành công được 2 sản phẩm trà hoa quả dạng cốm hoà tan là trà cốm mơ và trà cốm dứa.
Theo Ths. Nguyễn Chí Dũng, sản phẩm trà hoa quả hoà tan dạng cốm của đề tài có giá xuất xưởng chưa tính thuế VAT chỉ bằng 1/5 so với giá của sản phẩm đồ uống hoà tan cùng loại của nước ngoài. Tuy nhiên ông Dũng cũng cho biết đây chỉ là giá sản phảm chế thử, chưa gồm chi phí thị trường, maketing, quảng cáo…
Sản phầm đề tài sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên, lá trà và trái cây phối trộn đều là các giống có phẩm chất tốt, giá trị dinh dưỡng cao. Sản phẩm trà hoa quả có vị thơm, ngon, giữ được hương vị đặc trưng tự nhiên của trà và trái cây phối chế, phương pháp và thời hạn bảo quan đạt yêu cầu. Tuy nhiên, đề tài cũng mới chỉ giới hạn ở việc nghiên cứu và phối chế được trà với hai loại trái cây là mơ và dứa.
Hội đồng nghiệm thu đề tài KH&CN Thành phố đánh giá có khả năng tiếp cận và tạo được chỗ đứng trên thị trường. Tuy nhiên, đề tài cần bổ sung xây dựng luận chứng kinh tế, kỹ thuật, khái toán kinh phí đầu tư dây chuyền sản xuất và kinh phí quảng cáo, marketting đưa sản phẩm ra thị trường và kiến nghị Sở KH&CN cấp kinh phí cho đề tài phát triển sang giai đoạn triển khai dự án sản xuất thử nghiệm.