Quận Hoàn Kiếm: Nhiều mô hình hay, sáng tạo được người dân đón nhận

Vương Vân Thứ Tư, 08/05/2024

HNP - Chiều 8/5, đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở Thành ủy, Trưởng đoàn Kiểm tra số 3, đã kiểm tra việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024.

Quang cảnh buổi kiểm tra tại Quận ủy Hoàn Kiếm

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở luôn được Quận ủy, các cấp ủy đảng, chính quyền quận Hoàn Kiếm xác định là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị quận.
Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Quận ủy tổ chức 05 cuộc kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở gắn với việc kiểm tra thực hiện 07 Chương trình công tác, 33 Đề án của cấp ủy; thành lập Đoàn kiểm tra, tổ chức 01 cuộc kiểm tra việc xây dựng và thực hiện QCDC tại một số đảng bộ, chi bộ trực thuộc... Năm 2023, UBND quận đã kiểm tra 31 đơn vị với 72 lượt kiểm tra. Qua thanh tra, kiểm tra, đã chỉ ra các tồn tại, hạn chế, yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Khánh báo cáo

Thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW, năm 2023, quận Hoàn Kiếm đã thực hiện 864 buổi tiếp công dân với 94 lượt người. Quý I/2024, tiếp 216 buổi với 21 lượt công dân. 18/18 phường tổ chức hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy, đồng chí Chủ tịch UBND phường với Nhân dân trên địa bàn phường. Ngay sau hội nghị, Đảng ủy, UBND các phường đã giải quyết xong 132/166 ý kiến, tỷ lệ 79,5%.
Đáng chú ý, năm 2023, Quận ủy tổ chức hội nghị đối thoại chuyên đề giữa Thường trực Quận ủy với đoàn viên, thanh thiếu nhi quận nhằm phát huy dân chủ, quyền và trách nhiệm của tổ chức Đoàn, Hội, Đội của đoàn viên, thanh thiếu nhi trong tham gia đóng góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tại hội nghị đối thoại đã có 18 ý kiến, 100% các ý kiến, kiến nghị đã được các đồng chí trong Thường trực Quận ủy giải đáp, tiếp thu và giao cho các đơn vị tham mưu thực hiện.
Ban Thanh tra Nhân dân phường đã tích cực tham gia các hoạt động trợ giúp pháp lý (phối hợp trợ giúp đối với 52 trường hợp), phối hợp tổ chức hòa giải thành 68/77 vụ việc, việc (đạt 88,3%). Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã giám sát 183 cuộc, phát hiện vi phạm: 09 vụ việc, kiến nghị giải quyết xử lý: 22 vụ việc, được cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết: 31 vụ việc.
Công tác CCHC luôn được quận Hoàn Kiếm xác định là khâu đột phá chiến lược. UBND quận đã đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng các mô hình sáng kiến trong công tác CCHC, như: Mô hình “Các thủ tục hành chính không chờ” được người dân ủng hộ, phản hồi tích cực. Với 65% đến 70% số hồ sơ TTHC của phường được giải quyết ngay đã giảm thời gian đi lại, chờ đợi, đem đến sự hài lòng cho người dân. Hiện nay, UBND quận đang tiếp tục triển khai 04 sáng kiến mới về CCHC đã tạo được nhiều thuận lợi và được sự đồng tinh, ủng hộ của người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường phát biểu tại buổi làm việc

Đặc biệt, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn quận Hoàn Kiếm trong năm 2023 và quý I/2024 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm so với cùng kỳ của những năm trước; trên địa bàn quận không có vụ việc khiếu kiện đông người, 100% các vụ việc khiếu nại, tố cáo ban hành kết luận giải quyết tố cáo, quyết định giải quyết khiếu nại đúng thời hạn. Nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp đã được giải quyết dứt điểm.
Đáng chú ý, trong công tác GPMB, Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư đã chỉ đạo Tổ công tác phối hợp với cấp ủy chi bộ tổ dân phố đến từng hộ gia đình để giải thích, thông tin lại quá trình triển khai dự án, lắng nghe tâm tư, ý kiến của các hộ gia đình. Nhờ có sự tham gia của người dân tại khu vực giải phóng mặt bằng, các hộ cơ bản đã hiểu, đa số đã chấp hành các chủ trương, quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ thêm về hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân, những giải pháp để xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, mô hình “Nhà trường hạnh phúc”, văn hóa trong kinh doanh thương mại, tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân, việc tạo các quỹ đất để tạo không gian phát triển, phương án tổ chức giao thông, di chuyển một số dịch vụ trên địa bàn tạo cơ hội phát triển; quản lý tốt khu vực bờ vở sông Hồng với sự tham gia của người dân làm khu vực sạch đẹp, chống tái lấn chiếm; việc giữ gìn vệ sinh môi trường; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; các mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn…

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định cảm ơn các ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn kiểm tra. Đồng thời, đồng chí cũng trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung quận đã và đang triển khai. Đồng chí nhấn mạnh chỉ khi toàn hệ thống thông suốt thì mọi việc sẽ thành công. Việc tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân, cơ sở đã giúp cho quận có thêm những mô hình, sáng kiến mới trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn, Trưởng đoàn kiếm tra số 3 phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn nhấn mạnh lịch sử của Hoàn Kiếm gắn liền với Thăng Long - Hà Nội. Đồng chí đánh giá cao nhận thức của Ban Thường trực Quận ủy về thực hiện QCDC ở cơ sở. Quận có những thay đổi tích cực về kinh tế - xã hội, cảnh quan môi trường. Nhiều mô hình hay, sáng tạo được áp dụng gây hiệu ứng tích cực, được Nhân dân đón nhận. Theo đồng chí, có được kết quả này do quận đã tạo được sự đồng thuận và người dân vào cuộc.
Trưởng đoàn kiểm tra Lê Hồng Sơn cho rằng cần nhân rộng và triển khai các mô hình hay của quận, nhất là trong triển khai Nghị quyết về công nghiệp văn hóa. Bên cạnh đó, việc cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố trên địa bàn đã tạo điểm nhấn, thu hút sự quan tâm của người dân. Thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn lưu ý quận cần tính phương án khai thác hiệu quả tài sản công trong sử dụng lòng đường, vỉa hè; phát huy được vị trí, vai trò là trung tâm công nghiệp văn hóa sông Hồng.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà tiếp đoàn đại biểu Đại học Sydney
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà tiếp đoàn đại biểu Đại học Sydney
HNP - Ngày 21/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Đại học Sydney do ông Mark Scott, Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch làm Trưởng đoàn, nhân dịp sang làm việc tại Việt Nam và tham gia Lễ khánh thành văn phòng tại Hà Nội của Viện Đại học Sydney - Việt Nam.
Thứ Hai, 24/06/2024
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải chúc mừng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải chúc mừng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
HNP - Ngày 19/6, nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), đồng chí Hà Minh Hải, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc mừng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND Thành phố, Trung tâm Thông tin điện tử Thành phố, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông.
Thứ Hai, 24/06/2024
Các cơ quan báo chí Thủ đô tích cực, chủ động trong tuyên truyền các nhiệm vụ chung
Các cơ quan báo chí Thủ đô tích cực, chủ động trong tuyên truyền các nhiệm vụ chung
HNP - Chiều 28/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà Báo Thành phố tổ chức Hội nghị giao ban triển khai nhiệm vụ công tác báo chí Thành phố tháng 6/2024. Các đồng chí: Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Kiều Thanh Hùng chủ trì Hội nghị.
Thứ Ba, 28/05/2024
250 đại biểu chính thức dự Đại hội các dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội lần thứ IV
250 đại biểu chính thức dự Đại hội các dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội lần thứ IV
HNP - Chiều 28/5, Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội lần thứ IV, năm 2024 đã tổ chức họp để thông qua các nội dung chuẩn bị cho Đại hội. Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì cuộc họp.
Thứ Ba, 28/05/2024
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp Đại sứ Venezuela tại Việt Nam
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp Đại sứ Venezuela tại Việt Nam
HNP - Sáng 27/5, tại Hà Nội, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã tiếp Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới và trao đổi các nội dung hợp tác hai bên cùng quan tâm.
Thứ Hai, 27/05/2024
Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính
Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính
HNP - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi Thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Chủ Nhật, 26/05/2024
Tin khác
Hà Nội ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Hà Nội ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Hà Nội ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Thứ Sáu, 05/07/2024
Đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh phân cấp ủy quyền, tăng cường kiểm tra để nâng cao chất lượng phục vụ
Đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh phân cấp ủy quyền, tăng cường kiểm tra để nâng cao chất lượng phục vụ
HNP - Sáng 3/7, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND thành phố Hà Nội, các đại biểu đã tập trung vào nội dung nâng cao chất lượng làm việc của cán bộ, công chức, tìm nguyên nhân tình trạng chậm giải quyết hồ sơ tại một số sở.
Thứ Tư, 03/07/2024
Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội
Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội
HNP - Qua 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, từng bước khẳng định chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) là những trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Những chính sách này góp phần thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội để phát triển bền vững Thủ đô.
Thứ Ba, 02/07/2024
[Infographic] Hà Nội phân luồng giao thông trong ngày 19 và 20/6
[Infographic] Hà Nội phân luồng giao thông trong ngày 19 và 20/6
HNP - Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong các ngày 19 và 20/6, Hà Nội sẽ đón đoàn khách quốc tế sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong khoảng thời gian từ: 7 giờ ngày 19/6 đến 22 giờ ngày 20/6/2024.
Thứ Ba, 02/07/2024
Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ: Xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân
Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ: Xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân
Nửa đầu nhiệm kỳ đại hội Đảng các cấp (2020-2025), kinh tế-xã hội của quận Tây Hồ phát triển trong bối cảnh khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ của dịch Covid-19 và những yêu cầu cấp thiết của đổi mới. Trước tình hình đó, cả hệ thống chính trị của quận đã vào cuộc, đặc biệt là Hội đồng nhân dân quận đã linh hoạt, đồng hành với chính quyền, kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, nhờ đó kinh tế-xã hội của quận phục hồi và ngày càng phát triển mạnh mẽ.
Thứ Ba, 02/07/2024
Lễ hội Sen Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 12 - 16/7/2024
Lễ hội Sen Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 12 - 16/7/2024
HNP - Ngày 19/6, quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị thông tin kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, truyền hình nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Chủ Nhật, 30/06/2024
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn, chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và quản lý trẻ em dịp nghỉ hè
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn, chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và quản lý trẻ em dịp nghỉ hè
(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 60/CĐ-TTg ngày 22/6/2024 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.
Thứ Sáu, 28/06/2024
Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 triển khai đề án 06 của Chính phủ
Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 triển khai đề án 06 của Chính phủ
Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 triển khai đề án 06/CP; Đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn Thành phố.
Thứ Sáu, 28/06/2024
Đại hội đại biểu Hội Luật gia quận Long Biên khoá IV, nhiệm kỳ 2024-2029
Đại hội đại biểu Hội Luật gia quận Long Biên khoá IV, nhiệm kỳ 2024-2029
HNP - Ngày 26/6, Hội Luật gia quận Long Biên tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV, nhiệm kỳ 2024-2029 với nhiệm vụ đánh giá kết quả hoạt động Hội trong nhiệm kỳ 2018-2024, đề ra phương hướng trọng tâm nhiệm kỳ 2024-2029; đồng thời bầu Ban Chấp hành quận Hội khoá IV, bầu đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Luật gia thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029.
Thứ Tư, 26/06/2024
Triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ
Triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ
HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải vừa ký ban hành Công văn số 1928/UBND-KSTTHC ngày 18/6/2024 về việc triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ.
Thứ Tư, 26/06/2024