Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội

Hoàng Điệp Thứ Ba, 02/07/2024

HNP - Qua 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, từng bước khẳng định chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) là những trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Những chính sách này góp phần thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội để phát triển bền vững Thủ đô.

Khai giảng lớp thứ nhất bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV- Ảnh 2.

Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội- Ảnh 1.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội

BHXH thành phố Hà Nội được thành lập theo Quyết định 15/QĐ-TCCB ngày 15/6/1995 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Đến tháng 1/2003, BHXH thành phố Hà Nội tiếp nhận toàn bộ chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của bảo hiểm y tế Hà Nội, bảo hiểm y tế ngành Dầu khí, ngành Giao thông vận tải, ngành Than. Từ ngày 1/8/2008 đến nay, cơ quan BHXH thành phố Hà Nội tiếp tục phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng khi địa giới hành chính Thủ đô được điều chỉnh mở rộng.

Số người tham gia bảo hiểm ngày càng mở rộng, số thu tăng nhanh hằng năm

Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Phan Văn Mến cho hay, trải qua 29 năm hình thành và phát triển (15/6/1995 - 15/6/2024), nhờ sự quan tâm, tập trung chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, BHXH Việt Nam, sự phối hợp hiệu quả của sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND quận, huyện, thị xã, cơ quan truyền thông, báo chí, cơ quan, đơn vị sử dụng lao động trong triển khai thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn.

Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội- Ảnh 2.

Giao lưu đối thoại trực tuyến

Bằng các giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế, BHXH Thành phố đã nỗ lực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao, đến nay, BHXH thành phố Hà Nội ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Có thể thấy rõ, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm sau luôn tăng cao so với năm trước. Nếu như năm 1995 toàn địa bàn Hà Nội có trên 300.000 lao động tham gia BHXH tại 1.825 đơn vị thì đến nay có trên 2 triệu người tham gia BHXH bắt buộc với trên 115.000 đơn vị sử dụng lao động.

Những năm qua, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều mô hình điểm, cách làm hay về phát triển BHXH tự nguyện. Điển hình là mô hình truyền thông nhóm nhỏ giữa cán bộ tư vấn và người dân. Với mô hình này, các lực lượng chức năng gặp gỡ người dân và tiến hành tư vấn theo nhóm nhỏ hoặc tư vấn 1 - 1 trực tiếp tại chợ dân sinh, tại nhà văn hóa của khu dân cư, tổ dân phố.

Mô hình khác phát huy hiệu quả là mỗi quận, huyện, thị xã chọn một xã, phường, thị trấn làm điểm về phát triển BHXH tự nguyện với lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt là những cán bộ có uy tín tại cộng đồng.

Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội- Ảnh 3.

Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều mô hình điểm, cách làm hay về phát triển BHXH tự nguyện

Ngoài ra, Hà Nội còn có mô hình tổ, hội tiết kiệm (tổ phụ nữ, hội phụ nữ, hội nông dân...) do các hội viên tự đóng góp, tích lũy tiền thông qua những việc làm hữu ích (nuôi lợn tiết kiệm, thu gom phế liệu mang bán gây quỹ...) để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHXH tự nguyện... Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, số người tham gia BHXH tự nguyện là 84.659 người.

Đặc biệt, đối tượng tham gia BHYT được mở rộng và tăng với tốc độ rất nhanh. Nếu như năm 1995 có 552.308 người được cấp thẻ BHYT, bằng 13,9% dân số thì đến tháng 5 năm 2024, số người tham gia BHYT là trên 7,9 triệu người; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,31% dân số.

Cùng với đó, tổng số thu từ BHXH, BHYT, BHTN cũng tăng liên tục, từ 116,7 tỷ đồng năm 1995, tăng lên 54.211,6 tỷ đồng vào năm 2022. Trong khi, số thu BHXH, BHYT, BHTN tính đến hết tháng 5/2024 đạt trên 26.000 tỷ đồng (năm 2023 đạt 61.455,2 tỷ đồng.

Giải quyết chế độ chính sách, chi trả lương hưu kịp thời

Qua các năm, BHXH Thành phố thực hiện kịp thời, đúng chế độ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH cho đối tượng khi có sự thay đổi về tiền lương tối thiểu hoặc có sự bổ sung, sửa đổi về chính sách BHXH.

Việc giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện nhanh chóng và an toàn; giải quyết kịp thời, thấu đáo quyền lợi của người tham gia. BHXH phối hợp với ngân hàng, bưu điện trong công tác chi trả, quản lý chặt chẽ người hưởng tạo sự hài lòng cho người tham gia và thụ hưởng chính sách, góp phần ổn định đời sống của Nhân dân, thực hiện tiến bộ, công bằng và ổn định chính trị - xã hội.

Năm 2023, BHXH Thành phố thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho 667.023 lượt người với số tiền 8.477 tỷ đồng.

Thời gian qua, BHXH Thành phố đã giải quyết cho 252.084 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN (trong 5 tháng 2024). Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng an toàn, chính xác, bảo đảm đến người hưởng. Từ đầu năm 2024 đến nay, trong 5 tháng, ngành đã chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cho 593.450 người với số tiền 17.732 tỷ đồng.

Đặc biệt, với sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động, nhờ đó, số người đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt ngày càng tăng. Những ngày qua, ghi nhận của Cổng Thông tin điện tử thành phố Hà Nội cho thấy, tại các điểm thu thập và đối chiếu thông tin người hưởng trên địa bàn Hà Nội mở cửa cả ngày thường lẫn ngày nghỉ. Không chỉ vậy, nhiều điểm còn làm việc đến tối muộn để hỗ trợ những người không thể đến thực hiện thủ tục vào ban ngày. Đến nay, 93% người hưởng lương hưu trí, trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn Hà Nội đã đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân.

Có thể thấy, qua 29 năm xây dựng và phát triển, ngành BHXH thành phố Hà Nội đã không ngừng phát triển về mọi mặt, vị thế và vai trò của ngành ngày càng được khẳng định. Những kết quả đạt được là không thể phủ nhận, tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, thời gian tới, BHXH Hà Nội tập trung phát triển nhanh, bền vững người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tăng thu, giảm nợ BHXH, không để phát sinh chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT.

Đặc biệt, ngành triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; thường xuyên rà soát cơ sở dữ liệu người chưa tham gia để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình./.

Tin đọc nhiều

Danh sách đoàn đại biểu quốc hội Hà Nội khóa XV

Thứ Tư, 12/06/2024

Danh sách đoàn đại biểu quốc hội Hà Nội khóa XV

Quyết định Về việc tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội

Thứ Tư, 12/06/2024

Quyết định Về việc tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội

Quận Hà Đông

Thứ Tư, 12/06/2024

Quận Hà Đông

Quận Long Biên

Thứ Tư, 12/06/2024

Quận Long Biên

Thành cổ Sơn Tây - nơi hội tụ đủ các giá trị của một di tích quốc gia đặc biệt

Thứ Tư, 12/06/2024

Thành cổ Sơn Tây - nơi hội tụ đủ các giá trị của một di tích quốc gia đặc biệt

Tin nổi bật chuyên mục
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Khách du lịch đến Hà Nội trong tháng 5 tăng 16,6% so với cùng kỳ
Khách du lịch đến Hà Nội trong tháng 5 tăng 16,6% so với cùng kỳ
HNP - Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 5/2024, tổng khách du lịch đến Thủ đô đạt 2,37 triệu lượt, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng thu từ khách du lịch đạt 9.194 tỷ đồng, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2023.
Thứ Ba, 28/05/2024
Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm trong các cấp Hội”
Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm trong các cấp Hội”
HNP - Sáng 28/5, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm trong các cấp Hội”.
Thứ Ba, 28/05/2024
Sở Giao thông vận tải Hà Nội lên phương án ứng phó với các loại hình thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Sở Giao thông vận tải Hà Nội lên phương án ứng phó với các loại hình thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
HNP - Để chủ động triển khai, chuẩn bị đối phó có hiệu quả với mọi diễn biễn của thời tiết bất thường, phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đối với các tình huống thiên tai, lụt, bão, úng ngập gây ra, Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó với các loại hình thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024.
Thứ Ba, 28/05/2024
Hà Nội thành lập 19 đoàn kiểm tra các điểm thi vào lớp 10 THPT
Hà Nội thành lập 19 đoàn kiểm tra các điểm thi vào lớp 10 THPT
HNP - Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã thành lập 19 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất các điểm thi. Thời gian kiểm tra các điểm thi kéo dài từ nay đến ngày 3/6.
Thứ Ba, 28/05/2024
Hà Nội: Gần 382.000 trẻ được bổ sung vitamin A
Hà Nội: Gần 382.000 trẻ được bổ sung vitamin A
HNP - Chiều 27/5, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn Thành phố năm 2024.
Thứ Ba, 28/05/2024
Hà Nội công bố 10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất
Hà Nội công bố 10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất
HNP - Ngày 27/5, Sở Y tế Hà Nội tổng kết công tác quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 với chủ đề “An toàn người bệnh là ưu tiên sức khỏe toàn dân".
Thứ Ba, 28/05/2024
Tin khác
Hà Nội ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Hà Nội ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Hà Nội ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Thứ Sáu, 05/07/2024
Đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh phân cấp ủy quyền, tăng cường kiểm tra để nâng cao chất lượng phục vụ
Đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh phân cấp ủy quyền, tăng cường kiểm tra để nâng cao chất lượng phục vụ
HNP - Sáng 3/7, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND thành phố Hà Nội, các đại biểu đã tập trung vào nội dung nâng cao chất lượng làm việc của cán bộ, công chức, tìm nguyên nhân tình trạng chậm giải quyết hồ sơ tại một số sở.
Thứ Tư, 03/07/2024
[Infographic] Hà Nội phân luồng giao thông trong ngày 19 và 20/6
[Infographic] Hà Nội phân luồng giao thông trong ngày 19 và 20/6
HNP - Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong các ngày 19 và 20/6, Hà Nội sẽ đón đoàn khách quốc tế sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong khoảng thời gian từ: 7 giờ ngày 19/6 đến 22 giờ ngày 20/6/2024.
Thứ Ba, 02/07/2024
Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ: Xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân
Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ: Xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân
Nửa đầu nhiệm kỳ đại hội Đảng các cấp (2020-2025), kinh tế-xã hội của quận Tây Hồ phát triển trong bối cảnh khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ của dịch Covid-19 và những yêu cầu cấp thiết của đổi mới. Trước tình hình đó, cả hệ thống chính trị của quận đã vào cuộc, đặc biệt là Hội đồng nhân dân quận đã linh hoạt, đồng hành với chính quyền, kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, nhờ đó kinh tế-xã hội của quận phục hồi và ngày càng phát triển mạnh mẽ.
Thứ Ba, 02/07/2024
Lễ hội Sen Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 12 - 16/7/2024
Lễ hội Sen Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 12 - 16/7/2024
HNP - Ngày 19/6, quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị thông tin kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, truyền hình nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Chủ Nhật, 30/06/2024
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn, chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và quản lý trẻ em dịp nghỉ hè
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn, chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và quản lý trẻ em dịp nghỉ hè
(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 60/CĐ-TTg ngày 22/6/2024 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.
Thứ Sáu, 28/06/2024
Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 triển khai đề án 06 của Chính phủ
Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 triển khai đề án 06 của Chính phủ
Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 triển khai đề án 06/CP; Đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn Thành phố.
Thứ Sáu, 28/06/2024
Đại hội đại biểu Hội Luật gia quận Long Biên khoá IV, nhiệm kỳ 2024-2029
Đại hội đại biểu Hội Luật gia quận Long Biên khoá IV, nhiệm kỳ 2024-2029
HNP - Ngày 26/6, Hội Luật gia quận Long Biên tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV, nhiệm kỳ 2024-2029 với nhiệm vụ đánh giá kết quả hoạt động Hội trong nhiệm kỳ 2018-2024, đề ra phương hướng trọng tâm nhiệm kỳ 2024-2029; đồng thời bầu Ban Chấp hành quận Hội khoá IV, bầu đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Luật gia thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029.
Thứ Tư, 26/06/2024
Triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ
Triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ
HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải vừa ký ban hành Công văn số 1928/UBND-KSTTHC ngày 18/6/2024 về việc triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ.
Thứ Tư, 26/06/2024
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu biệt thự nhà vườn sinh thái Yên Bình, huyện Thạch Thất
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu biệt thự nhà vườn sinh thái Yên Bình, huyện Thạch Thất
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định số 2613/QĐ-UBND ngày 20/5/2024 về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu biệt thự nhà vườn sinh thái Yên Bình, tỷ lệ 1/500.
Thứ Tư, 26/06/2024