Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ: Xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân

Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ: Xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân

Lê Hải Thứ Ba, 02/07/2024

Nửa đầu nhiệm kỳ đại hội Đảng các cấp (2020-2025), kinh tế-xã hội của quận Tây Hồ phát triển trong bối cảnh khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ của dịch Covid-19 và những yêu cầu cấp thiết của đổi mới. Trước tình hình đó, cả hệ thống chính trị của quận đã vào cuộc, đặc biệt là Hội đồng nhân dân quận đã linh hoạt, đồng hành với chính quyền, kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, nhờ đó kinh tế-xã hội của quận phục hồi và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Khai giảng lớp thứ nhất bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV- Ảnh 2.

Bài 1: Từ đồng hành vượt đại dịch…

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Tây Hồ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 – 2025 trong bối cảnh phát huy thành tựu hơn 25 năm xây dựng và trưởng thành, xác định mục tiêu xây dựng quận Tây Hồ trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch, văn hóa của Thủ đô. Tuy nhiên, kinh tế của quận đã gặp những khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội. Quận phải tập trung trung phòng, chống dịch bệnh và dành nguồn lực để khắc phục ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19; thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, chưa có tiền lệ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, sản xuất kinh doanh, tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội; suy giảm kinh tế thế giới ảnh hưởng đến các chỉ tiêu tăng trưởng; khó khăn tăng thêm khi đây là năm chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ với bộ máy mới, nhân sự mới và đa số đại biểu mới…

Trước tình hình đó, HĐND quận đã nhanh chóng thích ứng linh hoạt, thể hiện rõ nét chức năng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng của quận, xây dựng và phát triển quận về kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ: Xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quý Tiên và các lãnh đạo quận tặng hoa chức mừng các đại biểu được bầu vào các chức danh chủ chốt của HĐND quận Tây Hồ khóa VI, nhiệp kỳ 2021-2026

Trong đó, các kỳ họp HĐND quận được thực hiện theo đúng quy định, các phiên họp Thường trực HĐND quận được tổ chức linh hoạt, định kỳ, thường xuyên, hiệu quả để xem xét, kịp thời cho ý kiến các nội dung thuộc thẩm quyền, bảo đảm đồng hành cùng UBND quận trong công tác quản lý điều hành, cùng thực hiện tốt nhiệm vụ kép "vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa bảo đảm phòng chống dịch".

Chỉ tính riêng năm 2021, HĐND quận đã tổ chức thành công 4 kỳ họp, thông qua 36 Nghị quyết với nhiều chính sách quan trọng cho sự nghiệp phát triển của quận trước mắt cũng như lâu dài, phù hợp thực tiễn, như: phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 07 dự án đầu tư công trên địa bàn quận năm 2021; điều chỉnh tên danh mục một số dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công quận Tây Hồ năm 2021; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 – 2025… Các kỳ họp của HĐND quận được tổ chức khoa học, vừa đảm bảo chất lượng, nội dung vừa linh hoạt, phù hợp với tình hình phòng chống dịch.

Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ: Xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân- Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cùng Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Lê Thị Thu Hằng thăm, động viên các y, bác sỹ đang làm nhiệm vụ tại điểm tiêm vắc xin

Hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND, thường trực và các Ban và Tổ đại biểu HĐND quận được triển khai linh hoạt, phù hợp với tình hình địa phương. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thường trực HĐND quận đã có những chỉ đạo, điều hòa các chương trình, nội dung giám sát theo hướng tăng cường giám sát qua báo cáo, kết hợp làm việc với các đơn vị theo hướng tinh gọn, giảm số lượng đầu mối giám sát trực tiếp và mời các đơn vị được giám sát về làm việc tại trụ sở HĐND - UBND quận; đồng thời kết hợp với các Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Quận ủy, Ủy ban MTTQ quận để tránh chồng chéo nội dung giám sát và đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động thường xuyên của các đơn vị được giám sát.

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, Thường trực HĐND quận đã tham mưu, phối hợp cùng Tổ đại biểu số 5 HĐND Thành phố xây dựng Kế hoạch số 01/KH-TĐB ngày 19/8/2021 về giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của Thường trực HĐND Thành phố quy định một số chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đối với các đơn vị trên địa bàn quận Tây Hồ. Đồng thời, Thường trực HĐND, các ban và đại biểu HĐND đã tích cực tham gia các đoàn thăm hỏi động viên tinh thần và trao tặng lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân tại các phường trong quận bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19…

Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ: Xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân- Ảnh 3.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Lê Thị Thu Hằng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại ngách 32 ngõ 76 An Dương

Cùng với đó, Thường trực HĐND quận phân công đồng chí Phó Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận giam gia các tổ thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận, thường xuyên báo cáo kết quả giám sát công tác chi trả, hỗ trợ cho các đối tượng; những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất trong quá trình triển khai, thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ của các phường báo cáo Thường trực HĐND quận …nhằm góp phần đảm bảo các Nghị quyết, chính sách tại thời điểm đó được áp dụng kịp thời, tích cực và hiệu quả.

Với sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động, HĐND quận đã đồng hành cùng UBND quận thực hiện hiệu quả mục tiêu kép. Nhờ vậy, kết thúc năm 2021, quận đã hoàn thành 20/21 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nổi bật là công tác thu ngân sách ước đạt 3.949 tỷ (đạt 143% kế hoạch năm), thu thuế ngoài quốc doanh đạt 1.099 tỷ (đạt 102% kế hoạch năm và tăng 17,7% so với năm 2020), giải ngân chi đầu tư xây dựng cơ bản ước đạt 100% theo kế hoạch được giao. An sinh xã hội được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện chủ động, bài bản, sáng tạo với nhiều bài học được rút kinh nghiệm từ thực tiễn để kiểm soát và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch được Thành phố đánh giá cao.

Tin đọc nhiều

Danh sách đoàn đại biểu quốc hội Hà Nội khóa XV

Thứ Tư, 12/06/2024

Danh sách đoàn đại biểu quốc hội Hà Nội khóa XV

Quyết định Về việc tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội

Thứ Tư, 12/06/2024

Quyết định Về việc tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội

Quận Hà Đông

Thứ Tư, 12/06/2024

Quận Hà Đông

Quận Long Biên

Thứ Tư, 12/06/2024

Quận Long Biên

Thành cổ Sơn Tây - nơi hội tụ đủ các giá trị của một di tích quốc gia đặc biệt

Thứ Tư, 12/06/2024

Thành cổ Sơn Tây - nơi hội tụ đủ các giá trị của một di tích quốc gia đặc biệt

Tin nổi bật chuyên mục
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Lễ hội Sen Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 12 - 16/7/2024
Lễ hội Sen Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 12 - 16/7/2024
HNP - Ngày 19/6, quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị thông tin kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, truyền hình nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Chủ Nhật, 30/06/2024
Quận Ba Đình kiểm tra an toàn phòng cháy đối với loại hình nhà trọ trên địa bàn
Quận Ba Đình kiểm tra an toàn phòng cháy đối với loại hình nhà trọ trên địa bàn
HNP - Ngày 28/5, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị triển khai, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà trọ trên địa bàn quận.
Thứ Ba, 28/05/2024
Huyện Mê Linh tuyên dương 148 học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2023-2024
Huyện Mê Linh tuyên dương 148 học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2023-2024
HNP - Ngày 28/5, UBND huyện Mê Linh tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng cho 148 học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2023-2024. Tới dự có Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Vương Hương Giang; Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Anh Tuấn.
Thứ Ba, 28/05/2024
Quận Thanh Xuân: Giám sát chuyên đề việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025
Quận Thanh Xuân: Giám sát chuyên đề việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025
HNP - Qua 3 năm triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn (đến thời điểm giám sát), trong tổng số 426 dự án, đã có 266 dự án hoàn thành trong giai đoạn 2021-2023; dự kiến hoàn thành trong năm 2024 là 134 dự án, trong năm 2025 là 20 dự án, sau năm 2025 là 10 dự án. Các dự án hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng cơ bản đảm bảo chất lượng, kịp thời giải quyết kiến nghị cử tri, dân sinh bức xúc.
Thứ Ba, 28/05/2024
Thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 2,5: Công khai minh bạch tạo điều kiện tối đa cho người dân
Thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 2,5: Công khai minh bạch tạo điều kiện tối đa cho người dân
HNP - Sáng 28/5, UBND quận Thanh Xuân tổ chức Hội nghị thông báo về kế hoạch tiến độ thu hồi đất giải phóng mặt bằng, các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; công bố các tài liệu liên quan việc thu hồi đất về thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 2,5 đoạn từ Nguyễn Trãi (Quốc lộ 6) đến Đầm Hồng.
Thứ Ba, 28/05/2024
Quận Hai Bà Trưng đối thoại với 180 doanh nghiệp, hộ kinh doanh
Quận Hai Bà Trưng đối thoại với 180 doanh nghiệp, hộ kinh doanh
HNP - Ngày 28/5, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị đối thoại với đại diện 180 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận.
Thứ Ba, 28/05/2024
Tin khác
Hà Nội ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Hà Nội ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Hà Nội ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Thứ Sáu, 05/07/2024
Đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh phân cấp ủy quyền, tăng cường kiểm tra để nâng cao chất lượng phục vụ
Đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh phân cấp ủy quyền, tăng cường kiểm tra để nâng cao chất lượng phục vụ
HNP - Sáng 3/7, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND thành phố Hà Nội, các đại biểu đã tập trung vào nội dung nâng cao chất lượng làm việc của cán bộ, công chức, tìm nguyên nhân tình trạng chậm giải quyết hồ sơ tại một số sở.
Thứ Tư, 03/07/2024
Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội
Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội
HNP - Qua 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, từng bước khẳng định chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) là những trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Những chính sách này góp phần thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội để phát triển bền vững Thủ đô.
Thứ Ba, 02/07/2024
[Infographic] Hà Nội phân luồng giao thông trong ngày 19 và 20/6
[Infographic] Hà Nội phân luồng giao thông trong ngày 19 và 20/6
HNP - Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong các ngày 19 và 20/6, Hà Nội sẽ đón đoàn khách quốc tế sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong khoảng thời gian từ: 7 giờ ngày 19/6 đến 22 giờ ngày 20/6/2024.
Thứ Ba, 02/07/2024
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn, chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và quản lý trẻ em dịp nghỉ hè
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an toàn, chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và quản lý trẻ em dịp nghỉ hè
(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 60/CĐ-TTg ngày 22/6/2024 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.
Thứ Sáu, 28/06/2024
Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 triển khai đề án 06 của Chính phủ
Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 triển khai đề án 06 của Chính phủ
Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 triển khai đề án 06/CP; Đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn Thành phố.
Thứ Sáu, 28/06/2024
Đại hội đại biểu Hội Luật gia quận Long Biên khoá IV, nhiệm kỳ 2024-2029
Đại hội đại biểu Hội Luật gia quận Long Biên khoá IV, nhiệm kỳ 2024-2029
HNP - Ngày 26/6, Hội Luật gia quận Long Biên tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV, nhiệm kỳ 2024-2029 với nhiệm vụ đánh giá kết quả hoạt động Hội trong nhiệm kỳ 2018-2024, đề ra phương hướng trọng tâm nhiệm kỳ 2024-2029; đồng thời bầu Ban Chấp hành quận Hội khoá IV, bầu đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Luật gia thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029.
Thứ Tư, 26/06/2024
Triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ
Triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ
HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải vừa ký ban hành Công văn số 1928/UBND-KSTTHC ngày 18/6/2024 về việc triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ.
Thứ Tư, 26/06/2024
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu biệt thự nhà vườn sinh thái Yên Bình, huyện Thạch Thất
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu biệt thự nhà vườn sinh thái Yên Bình, huyện Thạch Thất
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định số 2613/QĐ-UBND ngày 20/5/2024 về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu biệt thự nhà vườn sinh thái Yên Bình, tỷ lệ 1/500.
Thứ Tư, 26/06/2024
Xây dựng thành phố Hà Nội tiêu biểu về lối sống, phong cách ứng xử
Xây dựng thành phố Hà Nội tiêu biểu về lối sống, phong cách ứng xử
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đã ký ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND ngày 14/6/2024 về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đến năm 2025”.
Thứ Tư, 26/06/2024